clock

DOANH NHÂN

15:27 28-07-2022

Nữ tỷ phú giàu nhất châu Á mất nửa tài sản vì địa ốc

Chỉ trong 7 tháng, tài sản của Chủ tịch Country Garden Yang Huiyan bốc hơi 12 tỷ USD do khủng hoảng bất động sản tại Trung Quốc.

Đầu năm nay, đồng chủ tịch hãng bất động sản Country Garden Holdings Yang Huiyan (Trung Quốc) vẫn còn nắm chắc vị trí phụ nữ giàu nhất châu Á, với 23,7 tỷ USD tài sản. Con số này vượt xa các tỷ phú xếp sau là Fan Hongwei và Wu Yajun, cùng có 13 tỷ USD thời điểm đó, theo Bloomberg Billionaires Index.

Tuy nhiên, chỉ trong 7 tháng, tài sản của Yang chỉ còn 11,3 tỷ USD. Trong đó, riêng phiên 27/7 đã mất 2 tỷ USD. Bà hiện chỉ còn cách Fan – người đứng ngay sau – khoảng 100 triệu USD. Tài sản của Fan thì đến từ ngành dầu khí.

Yang Huiyan trong một sự kiện năm 2016. Ảnh: Imaginechina

Cổ phiếu Country Garden đang hướng tới tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2011. Hôm 27/7, mã này giảm 15% - mạnh nhất kể từ tháng 3, chấm dứt 2 ngày tăng nhờ kỳ vọng chính phủ hỗ trợ các hãng bất động sản. Giá một trong các trái phiếu của Country Garden tuần trước còn xuống thấp kỷ lục.

Việc tài sản của Yang giảm nhanh chóng làm dấy lên lo ngại cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp tại Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tài chính và các kênh vay vốn của nước này. Country Garden hiện là hãng bất động sản lớn nhất Trung Quốc.

Nỗ lực kiềm chế giá nhà và chiến dịch "thịnh vượng chung" của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chấm dứt nhiều năm tăng trưởng của ngành bất động sản nước này. Mới đây, hàng trăm nghìn người mua nhà Trung Quốc đã ngừng trả nợ vay ngân hàng để phản đối các dự án bị đình trệ.

"Nhà đầu tư lo ngại chiến dịch tẩy chay sẽ lan đến Country Garden, do số dự án bị tẩy chay đang tăng nhanh", Kenny Ng – chiến lược gia tại Everbright Securities International (Hong Kong) giải thích, "Công ty này vẫn đang ôm khối nợ lớn và tăng trưởng doanh số chậm lại trong tháng 6".

Dù Country Garden chưa chịu tác động từ cuộc tẩy chay, họ cũng đang đối mặt với thách thức lớn. Từng được coi là hình mẫu cho các công ty bất động sản tại Trung Quốc, hãng này hiện thiếu thốn tiền mặt. Hôm 27/7, Country Garden thông báo muốn huy động 2,83 tỷ đôla Hong Kong (361 triệu USD) thông qua phát hành cổ phiếu mới.

Một trong các thách thức lớn nhất của Country Garden là phần lớn dự án mới của hãng nằm tại thành phố hạng 3 và 4 của Trung Quốc. Người mua nhà tại đây có thu nhập thấp hơn và có rủi ro không trả được nợ cao hơn khi kinh tế đi xuống.

Country Garden do Yeung Kwok Keung đồng sáng lập cách đây 3 thập kỷ khi thị trường bất động sản Trung Quốc bắt đầu bùng nổ. Đến cuối năm ngoái, hãng này đã sở hữu hơn 3.000 dự án tại 300 thành phố ở Trung Quốc và Malaysia.

Năm 2005, Yeung chuyển cổ phần cho con gái thứ hai - Yang sau khi bà gia nhập công ty. Ở tuổi 25, Yang trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Bà làm phó chủ tịch năm 2012 và đồng chủ tịch từ năm 2018.

Yang hiện sở hữu 60% Country Garden và 43% cổ phần mảng quản lý – dịch vụ của công ty. Chồng, chị gái và các họ hàng của Yang đều nằm trong HĐQT công ty, nhưng ít khi xuất hiện trước truyền thông.

 

Hà Thu (theo Bloomberg)