clock

Thị Trường

08:23 03-10-2023

Mặt hàng Việt Nam khiến người Nhật mê mẩn: Ngành sản xuất là "mỏ vàng", tiềm năng to lớn

Sản phẩm vốn là loại lương thực dự trữ ra đời ở Nhật Bản - đang được nhập khẩu trở lại nước này với hương vi đặc trưng Đông Nam Á được người Nhật ưa chuộng.

Người Nhật Bản ưa chuộng mì gói từ Đông Nam Á

Xu hướng sử dụng mì gói bùng nổ trong thời gian sinh hoạt của người Nhật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19: họ không thể du lịch nước ngoài. Nikkei Asia cho biết, họ đã tìm cách thưởng thức hương vị ẩm thực của Việt Nam và Thái Lan qua những gói mì ăn liền có thể nấu trong chưa đầy 5 phút.

Thống kê của Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy, nhập khẩu mì ăn liền của Nhật Bản từ các khu vực khác ở châu Á đạt khoảng 8,6 tỷ yên (gần 1,4 nghìn tỷ VND) vào năm 2022, gấp 3,1 lần so với năm 2017.

Tại một khu chợ thực phẩm châu Á ở phố Shin-Okubo, Tokyo, mì ăn liền với bao bì có chữ nước ngoài được đặt ở vị trí nổi bật, gần lối cửa ra vào. "Khoảng 80% khách hàng sẽ mua mì ăn liền," quản lý cửa hàng cho biết.

Khoảng 80% lượng mì gói nhập khẩu đến từ Hàn Quốc, nhưng các sản phẩm mì gói từ Đông Nam Á đang có mức tăng trưởng đáng kể. Nhập khẩu từ Việt Nam đạt tổng cộng khoảng 500 triệu yên (gần 81,3 tỷ VND) vào năm 2022, gấp 5,6 lần so với năm 2017. Nhập khẩu từ Thái Lan tăng gần gấp đôi lên 510 triệu yên.

Nhận thấy sự phổ biến của các mặt hàng này, các công ty Nhật Bản sản xuất mì ăn liền ở nước ngoài cho các thị trường khác đã bắt đầu nhập khẩu hàng hóa trở lại Nhật Bản.

Nhu cầu mì ăn liền toàn cầu tăng mạnh

Acecook - một công ty đa quốc gia của Nhật Bản - đã vào thị trường Việt Nam từ năm 1993 và hiện là nhà sản xuất mì ăn liền lớn nhất tại Việt Nam với thị phần khoảng 40%. Năm 2018, công ty bắt đầu nhập khẩu và bán sản phẩm mì Hảo Hảo sản xuất tại Việt Nam cho thị trường Nhật Bản.

Ban đầu, công ty nhắm tới việc bán sản phẩm Hảo Hảo cho người Việt sống ở Nhật Bản, tuy nhiên người tiêu dùng Nhật Bản cũng đã bắt đầu mua những gói mì này. Tới năm 2022, doanh thu hàng năm đã tăng gấp 3 lần. Gần đây, công ty nhận được nhiều yêu cầu từ các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu lớn.

Đại diện Acecook cho biết: "Nhu cầu đối với thực phẩm châu Á thực sự đang tăng lên vì các sản phẩm phù hợp với khẩu vị người Nhật." Từ sự thành công của Hảo Hảo, công ty sẽ bắt đầu nhập khẩu mì ăn liền như Mì Lẩu Thái vào tháng 11.

Những hạn chế về di chuyển trong đại dịch Covid-19 đã đẩy nhu cầu mì ăn liền toàn cầu lên mức kỷ lục với 121,2 tỷ khẩu phần mì được tiêu thụ vào năm 2022, theo ước tính của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, tăng 2,6% so với năm 2021.

Mì ăn liền được sản xuất lần đầu tiên tại Nhật Bản vào năm 1958. Momofuku Ando, ​​người sáng lập Nissin Foods, đã nảy ra ý tưởng về loại thực phẩm này khi Nhật Bản đang phải vật lộn với tình trạng thiếu lương thực sau Thế chiến thứ hai.

 

Công ty ra mắt sản phẩm mì cốc đầu tiên trên thế giới vào năm 1971. Khi có nhiều hương vị khác nhau phù hợp với từng thị trường, mì ăn liền đã lan rộng khắp thế giới.

Mặt hàng Việt Nam khiến người Nhật mê mẩn: Ngành sản xuất là mỏ vàng, tiềm năng to lớn - Ảnh 1.

Mỳ ăn liền tại một cửa hàng tiện lợi ở Nhật Bản. Ảnh: Nikkei

"Mỏ vàng" mì ăn liền ở Việt Nam

Năm 2022, Việt Nam đứng đầu thế giới về mức tiêu thụ mì ăn liền bình quân đầu người. Theo đó, mỗi người Việt ăn khoảng 85 gói mì/người/năm, tương ứng với tần suất 4 ngày ăn một gói.

Cũng trong năm này, Việt Nam xếp thứ 3 thế giới về tổng lượng tiêu thụ mỳ ăn liền với 8,48 tỷ gói mì/năm (thống kê của Hiệp hội Mì ăn liền thế giới WINA, tháng 5/2023). Trước năm 2020, con số này dao động ở mức 4,5-5 tỷ gói/năm.

Dù đứng thứ 3 nhưng nếu xét về tốc độ tăng trưởng, không có thị trường nào trong top 10 vượt được Việt Nam.

Vị thế trên "bản đồ" mỳ gói của Việt Nam càng được củng cố khi theo tờ Koreal Herald của Hàn Quốc, Việt Nam đã vượt Hàn Quốc để trở thành thị trường tiêu thụ mỳ ăn liền tính trên đầu người cao nhất thế giới.

Một đại diện của Nongshim - doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh mỳ tại Việt Nam cho biết "Việt Nam có sức mua lớn với tốc độ phát triển kinh tế ngày càng cao. Ngoài ra, mọi người có xu hướng ăn ở nhà hơn là ăn ở ngoài do Covid-19."

Việt Nam hiện có khoảng 50 công ty sản xuất mỳ ăn liền, bao gồm các doanh nghiệp trong và ngoài nước.