clock

CEO Thế Giới

08:07 20-09-2023

Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ

Khởi nghiệp ở tuổi trung niên, doanh nhân Trung Quốc này thành công rực rỡ, sở hữu khối tài sản khổng lồ nhưng lại có lối sống giản dị bất ngờ.

Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ - Ảnh 1.

Khởi nghiệp ở tuổi trung niên

Trong suy nghĩ của hầu hết mọi người, những doanh nhân giàu có luôn gắn với những bộ quần áo đắt tiền, xe hơi sang trọng và lối sống xa xỉ. Trên thực tế, không ít tỷ phú lại có lối sống bình dị đến đáng ngạc nhiên, trong đó phải kể đến “cha đẻ” hãng hàng không giá rẻ đầu tiên ở Trung Quốc Vương Chính Hoa.

Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ - Ảnh 2.

Doanh nhân Vương Chính Hoa

Vương Chính Hoa nghỉ việc công chức ở độ tuổi 40, khi con đường công danh của ông vô cùng xán lạn để khởi nghiệp trong ngành du lịch với số tiền tiết kiệm ít ỏi. Vượt qua khó khăn ban đầu, công việc kinh doanh của công ty du lịch Spring International Travel trở nên bùng nổ vào cuối những năm 1990.

Doanh nhân họ Vương nhìn thấy tiềm năng từ thị trường vé máy bay giá rẻ nên ông quyết định thành lập Spring Airlines và được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc phê duyệt vào năm 2004.

Spring Airlines sử dụng nhiều cách thức tối ưu chi phí như không có khoang hạng nhất, bán vé trực tuyến, không có bữa ăn miễn phí... để tung ra hàng loạt vé máy bay giá rẻ từ 99 NDT (hơn 300.000 VNĐ) Chỉ sau chưa đầy một năm ra mắt, hãng máy bay này đã thu được khoản lợi nhuận khổng lồ, tạo nên kỳ tích trong ngành hàng không.

Nhờ định vị thị trường chính xác và hoạt động tốt, sau gần 20 năm phát triển, đội bay của Spring Airlines đã lên tới 80 máy bay, trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực hàng không giá rẻ. Spring Airlines cũng là hình mẫu cho các hãng hàng không giá rẻ nội địa Trung Quốc học tập mô hình.

Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ - Ảnh 3.
Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ - Ảnh 4.

Máy bay của Spring Airlines

“Trong 30 năm, tôi đã khám phá nhiều cơ hội kinh doanh và mọi người thường gọi tôi với những danh xưng như phép màu, huyền thoại, vị cứu tinh. Nhưng tất cả những gì tôi làm chỉ đơn thuần là thuyết phục mọi người xung quanh.

Tôi biết rõ ưu và nhược điểm của doanh nghiệp mình xây dựng nên. Chúng tôi chỉ tập trung vào tiềm năng mới trong các lĩnh vực liên quan đến những gì công ty đang làm tốt và sẽ không đột ngột chuyển sang một ngành hoàn toàn khác”, Vương Chính Hoa trả lời Shanghai Daily.

 

Người đàn ông giàu có “keo kiệt”

Năm 2021, tài sản của người đàn ông này đã chạm mốc 10,8 tỷ NDT (tương đương hơn 36.000 tỷ đồng), được vinh danh trong top 100 doanh nhân xuất sắc tại đất nước tỷ dân. Thế nhưng doanh nhân 79 tuổi lại nổi tiếng với thói quen chi tiêu vô cùng tiết kiệm, thậm chí nhiều người cho rằng ông rất “keo kiệt” với chính mình.

Vương Chính Hoa sinh ra trong gia đình có 7 anh chị em mà ông là con trai cả. Điều kiện kinh tế gia đình không tốt lại đông con nên mẹ ông luôn cẩn trọng trong chi tiêu sinh hoạt. Nước vo gạo bà giữ lại để rửa mặt, nước giặt quần áo cũng sử dụng để lau sàn, không để thứ gì lãng phí.

Điều mẹ dạy có tác động mạnh mẽ đến Vương Chính Hoa sau này: “Luôn tiết kiệm một nửa số tiền kiếm được, vì một xu tiết kiệm cũng có thể nuôi sống cả gia đình, làm được nhiều việc lớn”.

Vậy nên ngay cả khi đã sở hữu khối tài sản khổng lồ, lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes thì Vương Chính Hoa vẫn giữ lối sống giản dị. Ông mặc một bộ quần áo trong 8-10 năm và chỉ vứt khi chúng không thể mặc được nữa.

Mỗi khi đi công tác, tỷ phú này chỉ đi hạng phổ thông, chọn khách sạn dưới 3 sao, thậm chí còn mang theo mì gói trong hành lý. Vương Chính Hoa không sống trong nhà sang trọng, chỉ lái xe ô tô Geely nội địa.

Có cả nghìn tỷ đồng ở tuổi U80, người đàn ông vẫn thích ăn mì gói, mặc quần áo đến 10 năm mới chịu bỏ đi: Nguyên do chỉ từ một câu nói của mẹ - Ảnh 5.

Vương Chính Hoa sống giản dị dù đã là tỷ phú

Văn phòng của ông cũng giản dị bất ngờ, máy tính xách tay và sô pha đều sử dụng trên 10 năm. Ngày thường doanh nhân họ Vương cũng không đi ăn riêng mà thường dùng bữa chung tại nhà ăn cùng nhân viên.

Dù khắt khe với bản thân nhưng Vương Chính Hoa luôn đặt sự an toàn của nhân viên và người tiêu dùng lên hàng đầu. Ông cho rằng chỉ nên tiết kiệm những gì cần và không bao giờ cố cứu vãn những gì không thể. Phúc lợi tại công ty của Vương Chính Hoa khá tốt, có chính sách chia cổ phiếu cho nhân viên và nhiều nhân sự ở đây làm việc trung thành cả chục năm.

Triết lý tiết kiệm của Vương Chính Hoa được người kế nhiệm là con trai Vương Vũ gìn giữ. Dù học tập và làm việc nhiều năm cho các công ty ở Mỹ nhưng khi trở về nước, Vương Vũ không đi vé hạng nhất, chia sẻ chung không gian văn phòng với các lãnh đạo khác.

Theo Toutiao, ShanghaiDaily