clock

Thế Giới

07:49 02-11-2023

Thí điểm dịch vụ xe du lịch tự lái qua Trung Quốc

Tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức phê duyệt việc thí điểm quản lý dịch vụ xe du lịch Trung Quốc tự lái giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) - TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc).

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương này vừa chính thức phê duyệt việc thí điểm quản lý dịch vụ xe du lịch tự lái giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) - TP Đông Hưng (Trung Quốc). Thời hạn thí điểm xe du lịch Trung Quốc tự lái bắt đầu từ 30/10/2023 và kết thúc vào 30/9/2026.

Thí điểm dịch vụ xe du lịch tự lái qua Trung Quốc - Ảnh 1.

Cửa khẩu Móng Cái - Quảng Ninh.

Cũng theo UBND tỉnh Quảng Ninh, các xe du lịch Trung Quốc tự lái sau khi hoàn thành thủ tục nhập cảnh sẽ được đi đến TP Hạ Long qua QL18A; cao tốc Hạ Long - Móng Cái.

Các xe du lịch Trung Quốc tự lái không được đi vào QL18C; khu vực quân sự. Quá trình di chuyển được phép dừng đỗ để quay phim, chụp ảnh nhưng trừ các khu vực cấm; khu vực quân sự khác.

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp giấy phép vận tải. Xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có ôtô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn.

Người điều khiển xe tự lái phải đáp ứng các yêu cầu về giấy phép lái xe, hộ chiếu, thị thực, hiểu biết và chấp hành các quy định giao thông...; mang đầy đủ các giấy tờ về xe như kiểm định an toàn, bảo hiểm.

 

Ở chiều ngược lại, xe du lịch tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc cũng cần đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc và thực hiện các thủ tục, giấy tờ do phía bạn quy định.

Trước đây, hoạt động xe du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngược lại đã được thí điểm từ tháng 9/2016. Từ tháng 9/2016 đến hết năm 2019, có 35 ôtô, 108 du khách từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc du lịch; có 424 xe, 1.443 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đi du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Sau đó, chương trình bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch COVID-19.