clock

KINH TẾ

16:20 18-08-2022

Giá thép giảm, xi măng tăng giá

Nhiều doanh nghiệp sản xuất thép, xi măng kỳ vọng giá bán hàng sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm khi vốn đầu tư công đang thúc đẩy giải ngân xây dựng các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm.

Giá thép tiếp tục giảm, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tăng giá những tháng cuối năm - Ảnh: K.N

Tuy nhiên trên thực tế, giá thép vẫn nối tiếp đà lao dốc chưa có dấu hiệu chững lại. Trong kỳ điều chỉnh mới vào giữa tháng 8, nhiều doanh nghiệp thép như Hòa Phát, Pomina, Việt Ý... tiếp tục hạ giá bán với giảm trung bình từ 290.000-510.000 đồng/tấn (chưa bao gồm thuế VAT). Giá bán sau điều chỉnh lần lượt là 14,6 triệu đồng/tấn và 15,3 triệu đồng/tấn. Như vậy, tính từ 11-5 đến nay, giá thép đã có 14 lần giảm giá và hiện dao động mức 14-15 triệu đồng/tấn tùy loại thép và thương hiệu.

Giá xi măng tiếp tục neo cao dù nhiều doanh nghiệp chật vật bán hàng. Theo ghi nhận, giá bán của các đại lý vật liệu xây dựng tại TP.HCM, giá xi măng các loại đang ở ngưỡng 1,6-1,7 triệu đồng/tấn, duy trì mức tăng giá 400.000 - 500.000 đồng/tấn từ đầu tháng 5 đến nay vẫn chưa giảm.

Theo Hiệp hội xi măng Việt Nam, hiện giá than nội địa đã tăng lên 4 triệu đồng/tấn, từ mức 1,8 triệu đồng/tấn trước đây. Giá than nhập khẩu cũng tăng lên, chưa kể doanh nghiệp khó mua được than do lượng than được ưu tiên cho nhiệt điện. Trong khi đó, tỉ trọng than trong giá thành sản xuất xi măng chiếm 35-40%.

Nhiều chuyên gia cho rằng giá xi măng vẫn tiếp tục neo ở mức cao do phần lớn nguồn cung than trong ngành xi măng đến từ nhập khẩu khiến chi phí sản xuất tăng.

Theo Tuổi Trẻ