clock

Tài Chính

08:25 21-08-2023

Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng SJC?

Một diễn biến lạ của giá vàng SJC những ngày qua là liên tục cao bất chấp sức mua trong nước èo uột và giá vàng thế giới lao dốc.

Cuối tuần 19-8, giá vàng SJC tiếp tục tăng thêm 100.000 đồng/lượng lên 67 triệu đồng/lượng mua vào, 67,7 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng SJC đã tăng liên tiếp trong tuần qua thêm khoảng 400.000 đồng/lượng, ngược với đà lao dốc của giá vàng thế giới rồi đóng cửa ở mức thấp 1.890 USD/ounce. Diễn biến này khiến giá vàng SJC nới rộng khoảng cách với thế giới lên tới 13 triệu đồng/lượng.

Báo Người Lao Động đã trao đổi với chuyên gia vàng Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ, xung quanh nghịch lý này.

Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng SJC? - Ảnh 1.

Ông Trần Thanh Hải

Phóng viên: Nếu tính từ khoảng tháng 5 tới nay, giá vàng thế giới đã rơi từ mốc 2.000 USD/ounce xuống chỉ còn 1.890 USD/ounce (tương đương mức giảm khoảng 3,1 triệu đồng/lượng). Đổi lại, giá vàng SJC ngày càng bỏ xa mốc 67 triệu đồng/lượng, có bất thường không thưa ông?

- Ông Trần Thanh Hải: Thị trường vàng trong nước, nhất là vàng SJC gần như "bất động" thời gian qua trong bối cảnh sức mua ế ẩm, đặc biệt thời điểm này bước vào tháng 7 âm lịch. Tháng 7 âm lịch thường người dân ít mua sắm vàng khiến nhu cầu trên thị trường vàng bóng. Điều này khiến giá vàng thế giới dù rớt vài chục USD đến cả trăm USD mỗi ounce cũng không tác động tới vàng trong nước.

* Nếu sức cầu yếu thì thường doanh nghiệp và tiệm vàng sẽ phải giảm giá để kích cầu, nhưng ở đây giá vàng đứng im ở mức rất cao?

- Thị trường trầm lắng nhưng doanh nghiệp, người kinh doanh vàng vẫn giữ giá vì giá vốn cao, vàng là hàng hóa có giá trị lớn. Bản thân sức cầu yếu không chỉ trong tháng 7 âm lịch, mà đã kéo dài từ nhiều tháng qua càng làm cho người kinh doanh vàng bị đọng vốn, chi phí vốn nằm trong cả vàng SJC lẫn vàng trang sức đều rất lớn. Như một cửa hàng vàng trước đây một ngày bán được 5-7 món trang sức, nay chỉ còn 1-2 món hoặc không bán được món nào. Mọi người có thể quan sát "phố vàng" ở khu vực đường Lê Thánh Tôn, xung quanh chợ Bến Thành… khách hàng thưa thớt.

Chuyện gì đang xảy ra với giá vàng SJC? - Ảnh 2.

Nhu cầu mua vàng trầm lắng ở thị trường trong nước

Đồng thời, giữ vàng cũng không lo hao mòn, giảm chất lượng nên người bán cũng không có lý do để giảm giá. Chi phí vốn bị đọng của doanh nghiệp vàng không chỉ là giá vàng thời điểm mua vào mà còn chi phí thuê mặt bằng (tiệm vàng mở nơi đắc địa), trả lương nhân viên, chi phí lãi vay… nên họ sẵn sàng giữ giá chờ tăng trở lại trong tương lai. Vậy là, giá vàng SJC neo cao không phải vì nhu cầu tăng mạnh, thậm chí nhu cầu còn giảm.

* Gần đây, lãi suất gửi tiết kiệm giảm nhanh khiến dòng tiền nhàn rỗi có sự dịch chuyển, vậy có chảy vào vàng?

 

- Có một thực tế là không nhiều người gửi tiết kiệm rút ra để mua vàng vì giá vàng thế giới biến động liên tục, có thể tăng giảm 50-100 USD/ounce chỉ trong một đêm. Thị trường vàng ngày càng bị thu hẹp, từ sau Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng; tính liên thông của thị trường vàng trong nước và thế giới không còn như trước; ngân hàng thương mại ngừng huy động và cho vay bằng vàng; người dân gửi vàng vào ngân hàng phải trả phí… Những yếu tố này khiến vàng SJC không còn phổ biến như trước, thị trường chủ yếu là giao dịch vàng trang sức, vàng nhẫn.

* Với tình hình hiện tại, vàng sẽ dần trở thành một loại hàng hóa có giá trị cao như các loại khác, thay vì một kênh đầu tư sôi động, hấp dẫn như trong quá khứ?

- Tôi cũng nghĩ vậy. Vàng sẽ tồn tại dưới 2 hình thức, là vàng trang sức thì có thể không cần từ vàng 24K trở lên mà hàm lượng thấp hơn như vàng 12K, 10K (vàng mạ, gắn đá, vàng trang sức hàm lượng vàng thấp). Đồng thời, vàng tiền tệ hoặc vàng đầu tư sẽ chuyển sang vàng giấy hay sàn giao dịch vàng… trong xu hướng phát triển của thị trường tài chính. Nhưng đến nay sàn giao dịch vàng vẫn chưa được triển khai, nên cũng lý giải cho sự trầm lắng của thị trường vàng trong nước.

* Vậy xu hướng biến động của giá vàng trong nước sẽ tiếp tục "một mình một chợ" với thế giới?

Với vàng SJC thì có lẽ tiếp tục như vậy, riêng vàng trang sức, vàng nhẫn 24K vẫn có sự liên thông với thế giới bằng chứng là biên độ chênh lệch giá vàng SJC với thế giới đã lên khoảng 13 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng trang sức, vàng nhẫn đang cao hơn thế giới khoảng 2 triệu đồng/lượng. Nếu có nhu cầu mua vàng, người dân nên chọn vàng nhẫn vì rủi ro chênh lệch với thế giới thấp hơn nhiều so với vàng SJC.

Xin cám ơn ông!