clock

Thế Giới

08:32 12-10-2023

Chớp cơ hội “vàng” thay Nga bán dầu thô cho châu Âu, quốc gia này lập kỷ lục về xuất khẩu dầu, mỗi ngày bơm gần 4 triệu thùng dầu ra thị trường

Sản lượng dầu thô của nước này cũng tăng vọt lên gần 13 triệu thùng/ngày.

Chớp cơ hội “vàng” thay Nga bán dầu thô cho châu Âu, quốc gia này lập kỷ lục về xuất khẩu dầu, mỗi ngày bơm gần 4 triệu thùng dầu ra thị trường - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) mới đây đã công bố rằng mức xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm, trung bình ở mức 3,99 triệu thùng/ngày, tăng gần 20% so với nửa đầu năm 2022.

Phần lớn dầu thô của Mỹ được xuất sang châu Âu với mức 1,75 triệu thùng mỗi ngày với chủ yếu hướng tới Hà Lan và Vương quốc Anh. Nhu cầu dầu từ EU đối với Mỹ đã bùng nổ sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra và Mỹ trở thành một trong những nhà cung cấp thay thế quan trọng đối với châu Âu. Bên cạnh đó, châu Á là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Mỹ với 1,68 triệu thùng/ngày, chủ yếu hướng tới Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tuy nhiên cũng theo dữ liệu của EIA, bất chấp xuất khẩu tăng kỷ lục, Mỹ vẫn là nước nhập khẩu ròng dầu thô trong nửa đầu năm, ngay cả khi sản lượng trong nước ngày càng tăng. Cụ thể, Mỹ nhập khẩu 8,836 triệu thùng/ngày trong tháng 6 - gần một nửa trong số đó đến từ Canada. Các nhà máy lọc dầu ở Mỹ được thiết kế để xử lý dầu thô nặng, chua, trong khi hầu hết dầu được sản xuất tại Mỹ là dầu thô nhẹ, ngọt.

“Một số nhà máy lọc dầu của Mỹ ở Bờ Vịnh đã đầu tư mở rộng công suất chế biến dầu thô ngọt, nhẹ. Tuy nhiên, đối với nhiều nhà máy lọc dầu, đặc biệt là ở Trung Tây và dọc theo Bờ biển vùng Vịnh, việc tinh chế các loại dầu thô nặng, chua được giảm giá vẫn mang lại nhiều lợi nhuận hơn”, EIA cho biết thêm trong báo cáo ngày 10/10.

Chớp cơ hội “vàng” thay Nga bán dầu thô cho châu Âu, quốc gia này lập kỷ lục về xuất khẩu dầu, mỗi ngày bơm gần 4 triệu thùng dầu ra thị trường - Ảnh 2.

Trong khi phần lớn lượng dầu xuất khẩu của Mỹ hướng tới Hà Lan, Vương quốc Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc, phần lớn lượng nhập khẩu của nước này – loại dầu nặng lại đến từ Mexico và Canada.

Dữ liệu EIA tháng 7 cũng cho thấy lượng dầu thô nhập khẩu của Mỹ, bao gồm cả từ Canada, giảm so với tháng 6. Tuy nhiên, xuất khẩu giữ ổn định ở mức 10,029 triệu thùng/ngày.

 

Theo dữ liệu hàng tuần của EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ hiện ở mức 12,9 triệu thùng/ngày, so với 12 triệu thùng/ngày cùng thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, nó ngang bằng với mức sản xuất vào cuối năm 2019 và dưới mức cao hàng tuần kỷ lục 13,1 triệu thùng/ngày mà Mỹ đã chứng kiến ​​vào tháng 3 năm 2020.

Đối với Nga, các nhà sản xuất dầu của Nga bắt đầu chuyển hướng xuất khẩu trên biển sau khi các nước thành viên EU từ chối mua hàng từ Nga do xung đột ở Ukraine. Trước đó, châu Âu từng là thị trường lớn nhất của dầu mỏ Nga. Tuy nhiên, EU đã ban hành lệnh cấm vận và áp trần giá dầu của EU có hiệu lực vào ngày 5/12 năm ngoái và được mở rộng sang các sản phẩm dầu của Nga vào ngày 5/2 năm nay. Hiện Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng chính xuất khẩu dầu qua đường biển của Nga.