clock

Thế Giới

07:54 18-10-2023

Các nước ồ ạt dự trữ gần 400 tấn vàng

Trong nửa đầu năm nay, ngân hàng trung ương nhiều quốc gia trên thế giới đầu cơ tổng cộng gần 400 tấn vàng. Năm ngoái, các cơ quan tiền tệ dự trữ tổng cộng hơn 1.080 tấn vàng.

Theo State Street Global Advisors, ngân hàng trung ương toàn cầu tập trung thâu tóm, dự trữ số lượng vàng kỷ lục từ đầu năm 2022. Xu hướng này vẫn tiếp tục khi nhiều nước trên thế giới đang tìm cách thoát ly tình trạng tập trung quá mức vào việc dự trữ đồng USD.

Trong báo cáo gần đây, nhà quản lý tài sản lớn thứ tư thế giới cho biết, các cơ quan tiền tệ khắp thế giới dự trữ tổng cộng gần 400 tấn vàng nửa đầu năm nay. Năm ngoái, họ dự trữ 1.083 tấn.

Theo công ty, ngoài việc đa dạng hóa dự trữ, ngân hàng trung ương khắp thế giới mong muốn cải thiện cân đối kế toán, tăng tính thanh khoản mà không vướng thêm rủi ro tín dụng.

“Lý do thúc đẩy việc mua vàng của ngân hàng trung ương khắp các quốc gia là đa dạng hóa dự trữ, cải thiện bảng cân đối kế toán và tăng thanh khoản từ tài sản không có rủi ro tín dụng. Việc dự trữ vàng đồng thời ít thay đổi do rủi ro kinh tế và tình hình chính trị bất ổn ngày càng tăng hiện nay”, Maxwell Gold, người đứng đầu chiến lược vàng tại State Street, nói với Business Insider.

Các nước ồ ạt dự trữ gần 400 tấn vàng - Ảnh 1.

Dự trữ vàng là xu hướng phi USD hóa nhiều quốc gia đang hướng tới.

Theo Business Insider, xu hướng này là một phần của xu hướng phi USD hóa của quốc tế. Các quốc gia muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong thương mại và đầu tư, sau khi Mỹ tận dụng ưu thế của đồng bạc xanh để áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế với một số quốc gia.

Trung Quốc và Nga dẫn đầu phong trào chống đồng USD. Điều này cũng chứng kiến ​​​​nhóm các quốc gia BRICS (khối các nền kinh tế mới nổi lớn gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) cân nhắc triển vọng về loại tiền tệ chung.

 

“Trong những năm gần đây, hệ thống thanh toán của Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT) được sử dụng để áp đặt các lệnh trừng phạt đối với cả Iran vào năm 2015 và đối với Nga vào năm 2022, một chiến thuật mà một số người mô tả là 'vũ khí hóa' đồng USD", Maxwell Gold nói.

Ông nói thêm rằng nếu một chính phủ coi các biện pháp trừng phạt quốc tế là mối đe dọa thực sự, việc chuyển từ tài sản bằng USD Mỹ sang tài sản khác như vàng sẽ phổ biến hơn, đặc biệt là trong trường hợp họ gặp lệnh trừng phạt từ quốc gia có tiền tệ dự trữ.

Mua vàng chỉ là một khía cạnh của quá trình phi USD hóa. Một số quốc gia tìm cách nâng cao vai trò đồng tiền của mình trong các giao dịch xuyên biên giới. Trung Quốc và Ấn Độ khởi xướng các thỏa thuận thương mại để giải quyết trong các cuộc đấu thầu, trong khi Indonesia gần đây thành lập Lực lượng đặc nhiệm quốc gia, mở rộng việc sử dụng các giao dịch bằng đồng nội tệ với các nước đối tác.